หน้าแรก สิ่งพิมพ์
42 เรื่อง หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 5 หน้า
1 | 2 | 3 | 4 | 5
   
 
ทบทวนแนวโน้มสถานการณ์ความมั่นคงของโลก สิ่งที่ไทยควรตระหนักและเตรียมการรับมือ New!
2 มิถุนายน 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
อารัมภบท โลกในปัจจุบันกำลังเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วพร้อม ๆ กับการเปลี่ยนแปลงในหลากหลายมิติ ไม่แปลกที่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลต่อการพัฒนาในเชิงบวกและก่อให้เกิดความสั่นคลอนของความมั่นคงไปพร้อม ๆ กันเปรียบเสมือนกับดาบสองคม บทความนี้ทำการทบทวนรา
สายรุ้งที่ฉันฝันหา: ขบวนการนักศึกษา Rhodes Must Fall ที่แอฟริกาใต้
19 พฤษภาคม 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
ประวัติศาสตร์ขบวนการเคลื่อนไหวของนักศึกษาในแอฟริกาใต้ ยุคแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้เริ่มต้นขึ้นในปีค.ศ. 1948 โดยพรรคการเมืองแห่งชาติ (National Party: NP) นำโดย กลุ่มชาวแอฟริคานเนอร์ (Afrikaners) ซึ่งเป็นกลุ่มชาวดัตช์ที่มาตั้งถิ่นฐานในแอฟริกาใต้นับตั
ความรุนแรงเชิงวัฒนธรรมในวาทกรรม “โง่ จน เจ็บ” ต่อผู้เลือกตั้งชนบท
13 พฤษภาคม 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
เมื่อเข้าสู่เดือนเมษายน–พฤษภาคมของทุกปีจะมีการรำลึกถึงเหตุการณ์เมษา-พฤษภา 53 ที่รัฐไทยใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงบริเวณแยกราชประสงค์ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 94 คน แม้ว่าการใช้ความรุนแรงโดยรัฐที่กระทำต่อพลเมืองของตนเองใน
Digital Transformation กับนวัตกรรมการจัดบริการสาธารณะ : บทเรียนจากเอสโตเนีย เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร
29 เมษายน 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
Digital Transformation กับนวัตกรรมการจัดบริการสาธารณะ วศิน ปั้นทอง ในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพและอานวยความสะดวกในการจัดบริการสาธารณะโดยภาครัฐ ปฏิเสธมิได้ว่าภาครัฐทั่วโลกต่างก็เข้าสู่กระแสการแปลงรูปทางด
ปฏิบัติการไร้ความรุนแรง รัฐ และขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมสมัย
28 เมษายน 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
ปฏิบัติการไร้ความรุนแรง รัฐ และขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมสมัย อุเชนทร์ เชียงเสน ในห้วงยามที่สังคมไทยกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายที่สำคัญ อันเนื่องจากการตื่นตัวและเคลื่อนไหวของเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ในนามของ “ราษฎร” และความรุนแรงที่ก่อร่างข
ความท้าทายบนความท้าทาย: การบริหารจัดการเพื่อรับมือกับภัยคุกคามความมั่นคงในยุคใหม่
26 เมษายน 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
ภัยคุกคามความมั่นคงถือเป็นหนึ่งในความท้าทายสุดคลาสสิกของประชาคมโลก หน่วยงานภาครัฐ วงการวิชาการ ตลอดจนปัจเจกบุคคลทั่วโลก จนนำมาซึ่งการระดมสมองและทรัพยากรจากผู้มีความรับผิดชอบทั้งหลายเพื่อหาหนทางในการรับมือ
ศิลปะ การปลดแอก และสันติภาพ
7 เมษายน 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
หากพูดถึงชะตากรรมของประเทศชายฝั่งทะเลตะวันออกของทวีปแอฟริกาอย่างโมซัมบิก ประวัติศาสตร์ของประเทศโมซัมบิกนั้นเต็มไปด้วยบาดแผลของความขัดแย้งและความรุนแรง นับตั้งแต่การตกเป็นอาณานิคมของประเทศโปรตุเกสนานนับศตววรรษ สงครามการต่อสู้เพื่อเอกราชที่ใช้เวลานานถ
สันติวิธี อดอาหารประท้วง
22 มีนาคม 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
สันติวิธี อดอาหารประท้วง การอดอาหารประท้วงเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่ทรงอานุภาพอย่างหนึ่ง บางสังคมเห็นการอดอาหารประท้วงเป็นการกระทําที่แปลกประหลาด หรือออกจะไร้สาระ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ทรงอํานาจของประเทศหลายท่านได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับการใช้วิธีการเช่นนี
อาเซียน . . . กระแสตามอำเภอใจ
9 มีนาคม 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
การจุดกระแสให้กับอาเซียน ในช่วงการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี พ.ศ. 2558 นั้น สะท้อนให้เห็นได้จากภาพที่เกือบทุกมุมถนนจะต้องสังเกตเห็นคำว่า “อาเซียน” ทั่วประเทศไทย แต่เพียงเวลาไม่นานกระแสนี้กลับลางเลือนลงไปพร้อมกับการไม่เห็นการปรากฏของคำว่า “อาเซียน” ตามป้ายโฆษณาต่างๆ หรือแม้แต่ภาพการประดับธงของชาติสมาชิกอาเซียนตามโรงเรียนอย่างคึกคักอีกเลยในปัจจุบัน
อารยะขัดขืน: มโนธรรมสำนึกของพลเมืองและสิทธิที่จะไม่เชื่อฟังรัฐ
22 กุมภาพันธ์ 2564
สิ่งพิมพ์
 
 
อารยะขัดขืน: มโนธรรมสำนึกของพลเมืองและสิทธิที่จะไม่เชื่อฟังรัฐ ชญานิษฐ์ พูลยรัตน์ การชุมนุมประท้วงที่นำโดยกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนในประเทศไทยซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และล่าสุดรัฐจากเหตุประหารที่นำมาสู่กระแสต่อต้านด้วยอาร
 
จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม นับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2555