ประกันคุณภาพ

"การประกันคุณภาพการศึกษา” หมายถึง การควบคุม ตรวจสอบ และประเมินผลการดำเนินงานของคณะ เพื่อให้เกิดหลักประกันสำหรับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตลอดจนสาธารณชนว่า คณะสามารถทำหน้าที่เป็นสถาบันการศึกษาที่ทรงคุณภาพ และได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ

สำหรับการประเมินคุณภาพการศึกษาของคณะรัฐศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2556 (ครั้งล่าสุด) ทางคณะได้รับการตรวจประเมินคุณภาพภายในระหว่างวันที่ 18-19 กันยายน พ.ศ. 2557 จากคณะกรรมการประเมินซึ่งแต่งตั้งโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลการประเมินภาพรวมนั้นอยู่ในระดับดี โดยเฉพาะผลการประเมินด้านกิจกรรมการพัฒนานักศึกษา การบริการทางวิชาการแก่สังคม ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม การบริหารจัดการ การเงินและงบประมาณ และด้านอัตลักษณ์ อยู่ในระดับดีมาก

ในปีการศึกษา 2557 คณะรัฐศาสตร์ได้นำระบบเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) มาใช้ในการพัฒนาคุณภาพระดับคณะเป็นปีแรก โดยคณะฯผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะคุณภาพการศึกษาสู่ความเป็นเลิศ (Incubation Project) ซึ่งเป็นโครงการที่ดำเนินการโดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการนำเกณฑ์ EdPEx ไปใช้ในการพัฒนาคณะ (Introduction for EdPEx) แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางการนำเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ ไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพของคณะเพื่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาอย่างยั่งยืนและสามารถแข่งขันได้ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญและเป็นความท้าทายของการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของคณะต่อไป ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวด้านการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะได้ทาง (www.facebook.com/EQD.Pol.Sc.TU )

ผลการประเมินคุณภาพ

• ผลการประเมินคุณภาพภายนอกของ สมศ (รอบสาม)
  • ผลการประเมินคุณภาพภายใน ปีการศึกษา 2556
  • ผลการประเมินคุณภาพภายใน ปีการศึกษา 2555
  • ผลการประเมินคุณภาพภายใน ปีการศึกษา 2554

เอกสารเผยแพร่

• รายงานการประชุมทิศทางการพัฒนาและอนาคตคณะรัฐศาสตร์ครั้งที่ 1/2557
  • สรุปเนื้อหาโครงการอบรมเชิงปฎิบัติการ เรื่อง “ระบบฐานข้อมูลและการออกแบบฐานข้อมูลขั้นต้น”
  • สรุปเนื้อหาโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ คณะรัฐศาสตร์
  • ผลการประเมินโครงการอบรมเชิงปฎิบัติการเรื่อง “ระบบฐานข้อมูลและการออกแบบฐานข้อมูลชั้นต้น”
  • ผลการประเมินโครงการอบรมเรื่อง “ศิลปะกับการพัฒนาบุคลากร”
  • ผลการประเมินกิจกรรมเสริมสร้างจิตอาสา

Link ที่น่าสนใจ

• QA of Political Science Thammasat University
  • กองพัฒนาคุณภาพ (มธ.)
  • สํานักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน)
  • EdPEx โดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
  • สำนักมาตรฐานและคุณภาพอุดมศึกษา