เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2559 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดงานเสวนาในหัวข้อ“จากปารีส สู่จาการ์ต้า: การก่อการร้ายกับเอเชียอาคเนย์และนอกเหนือ” (From Paris to Jakarta: Terrorism in Southeast Asia and beyond) โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร 3 ท่าน คือ ศาสตราจารย์ ดร.จรัญ มะลูลีม ผู้เชี่ยวชาญการเมืองของโลกมุสลิม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนินท์ทิรา ณ ถลาง ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จาก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ Mr. Pierre Habshiที่ปรึกษาด้านการพัฒนาระหว่างประเทศ ซึ่งวิทยากรทั้ง 3 ท่าน เห็นว่าสถานการณ์การก่อการร้ายในตะวันออกกลางรวมถึงการปรากฏของกลุ่ม ISIS ได้กลายมาเป็นแรงจูงใจและชนวนหลักของการก่อการร้ายที่มีแนวโน้มขยายตัวไปทั่วทุกมุมโลก สำหรับเอเชียอาคเนย์นั้น ถึงแม้จะไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงแต่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ทั้งในทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นแล้ว ประเทศไทยจึงควรมีมาตรการในเฝ้าระวังสถานการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมกับภัยการก่อการร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

• คลิกเพื่อรับชมเสวนาฉบับเต็มทาง YouTube